Kiến thức về sức khỏe

Tăng sức đề kháng cho trẻ em – tưởng đơn giản mà lại không đơn giản tý nào

tăng sức đề kháng cho trẻ

Trẻ em sau khi cai sữa sẽ không được nhận nguồn đề kháng quý giá từ sữa mẹ nữa. Sau giai đoạn này trẻ em thường hay ốm vặt, khóc lóc, biếng ăn. Tăng sức đề kháng cho trẻ là vấn đề muôn thủa của hàng triệu vị phụ huynh khi có con nhỏ. Phương pháp chúng ta hay áp dụng nhất đó chính là cho con ăn uống đủ chất và có thể bổ sung vitamin, thực phẩm chức năng (tpcn) từ các nguồn khác. Tuy nhiên thực hiên như thế nào cho đúng, điều gì cần phải tránh.. thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng đồng hành với Uyenhan.vn để có thêm những kinh nghiệm quý giá trong việc nuôi dạy con cái khỏe mạnh.

1. Sức đề kháng của trẻ em có gì khác so với lửa tuổi thanh thiếu niên niên hay lớn hơn

1.1 Giai đoạn trống của miễn dịch

Trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu ít bị nhiễm khuẩn do trong thời kỳ mang thai, người mẹ truyền trực tiếp sang cho con thông qua nhau thai một loại kháng thể đặc biệt được gọi là IgG. Điều này cho trẻ sơ sinh kháng thể cao ngay cả lúc vừa mới sinh. Kháng thể này mang phổ kháng nguyên y hệt như mẹ của trẻ. Sau khi đã ra đời, nguồn kháng thể này bị cắt đứt. Tuy nhiên, trẻ vẫn tiếp tục được nhận một nguồn kháng thể khác. Đó chính là từ sữa mẹ. Đây là miễn dịch thụ động thông qua các nguồn bên ngoài. Miễn dịch thụ động không tồn tại lâu dài nhưng trẻ sơ sinh cần chúng để có thời gian phát triển hệ miễn dịch của riêng mình.

Trẻ sơ sinh sau 6 tháng tuổi đến giai đoạn khoảng 3 – 4 tuổi bắt đầu hay ốm, sốt.. hơn. Đây được coi là khoảng trống miễn dịch của trẻ. Trong giai đoạn này, hệ miễn dịch của trẻ mới đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện.

Trẻ nào được nuôi bằng sữa mẹ đến 2 tuổi thì sẽ vẫn được miễn dịch thụ động thêm nhờ các kháng thể có trong sữa mẹ. Trẻ nào mẹ không có sữa, phải nuôi bằng sữa ngoài sẽ có sức đề kháng kém hơn. Sau khi cai sữa, trẻ không còn được nhận nguồn miễn dịch đó nữa. Đây cũng là giai đoạn trẻ bắt đầu gia tăng tiếp xúc với môi trường xung quanh. Việc tập đi, bò dưới đất, cho tay hoặc đồ vật vào miệng càng làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh của trẻ.

nuôi con bằng sữa mẹ

Trẻ sơ sinh được nhận các kháng thể từ sữa mẹ

1.2 Bắt đầu hoàn thiện “Trí nhớ miễn dịch” – tăng sức đề kháng cho trẻ em

Hệ miễn dịch hoàn thiên dần dần bằng cách tăng cường trí nhớ miễn dịch. Các loại tế bào miễn dịch B và tế bào T sau khi cơ thể tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh sẽ được hoạt hóa, có trí nhớ riêng cho từng loại bệnh. Đây là một cơ chế phức tạp của hệ miễn dịch. Nó lưu trữ thông tin kháng nguyên phù hợp cho các tác nhân gây bệnh khác nhau. Khi cơ thể lần sau gặp đúng tác nhân gây bệnh đó, kháng nguyên thích hợp nhất sẽ nhanh chóng được sản xuất với số lượng lớn để loại trừ bệnh tật ngay từ trong trứng nước. Con người đã lợi dụng cơ chế này của hệ miễn dịch để phát minh ra vaccine. Trẻ được tiêm vaccine, hệ miễn dịch sẽ được tập dượt và ghi nhớ cách phòng chống nhiều bệnh nguy hiểm.

2. Những yếu tố ảnh hưởng tới Hệ miễn dịch của trẻ em

Hệ miễn dịch có sự liên quan chặt chẽ đến nhiều hoạt động sinh lý của cơ thể. Ở trẻ nhỏ hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc sửa chữa, tái tạo mô. Vậy có những yếu tố ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của trẻ?

2.1 Ảnh hưởng của Hormone đến hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch tương tác chặt chẽ với hệ thống nội tiết của cơ thể. Các hormone hoạt động như một bộ điều hòa miễn dịch, giúp thay đổi độ nhạy của hệ miễn dịch. Trẻ nhỏ khác với người lớn ở nồng độ các loại hormone khác nhau, điển hình là hormone giới tính. Một số bệnh lý trẻ nhỏ dễ mắc phải hơn người lớn và ngược lại.

2.2 Vitamin D có vai trò quan trọng đối với miễn dịch

Các bậc cha mẹ thường chỉ biết đến Vitamin D với tác dụng nổi bật là hỗ trợ tăng cường hấp thu canxi, giúp trẻ nhỏ cao lớn hơn. Nhưng Vitamin D còn có một vai trò cực kỳ quan trọng đối với hệ miễn dịch.

Tế bào miễn dịch T cần có Vitamin D để hoạt động hiệu quả. Khi tế bào T gặp một mầm bệnh ngoại lai, nó sẽ mở ra thụ thể Vitamin D (VDR). Đây là tín hiệu quan trọng cho hệ miễn dịch để kích hoạt quá trình bảo vệ. Các tế bào T có quan hệ gần như “cộng sinh” với Vitamin D. Chúng sẽ chuyển đổi Vitamin D thành calcitriol. Sau khi kết hợp với calcitriol, tế bào T mới có thể thực hiện chức năng dự định của chúng. Một số các tế bào miễn dịch khác cũng có biểu hiện này như tế bào nhánh, tế bào sừng hay đại thực bào.

trẻ con hay bị ốm do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện

Con có sức đề kháng kém là nỗi lo của tất cả các bậc làm cha làm mẹ

2.3 Giấc ngủ tốt làm hệ miễn dịch khỏe mạnh

Hệ miễn dịch bị ảnh hưởng nhiều bởi sự nghỉ ngơi và giấc ngủ của trẻ. Thiếu ngủ vô cùng có hại cho chức năng miễn dịch, nhất là ở trẻ em.

Các yếu kháng nguyên đáp ứng với nhiễm trùng được sản xuất trong lúc trẻ ngủ. Khi bị thiếu ngủ, tạo miễn dịch chủ động sẽ khó khăn hơn. Chức năng sản xuất kháng thể không cao và đáp ứng miễn dịch thấp hơn đối với trẻ có giấc ngủ bình thường. Thời gian ngủ cũng được cho là hỗ trợ sự hình thành trí nhớ miễn dịch lâu dài thông qua các phản ứng miễn dịch Th1.

2.4 Dinh dưỡng tốt làm tăng sức đề kháng cho trẻ em

Ăn uống thiếu dưỡng chất, thiếu các vitamin chắc chắn sẽ làm hệ miễn dịch của trẻ suy yếu. Tuy nhiên hệ miễn dịch của trẻ cũng có thể bị ảnh hưởng rất xấu ở những trẻ béo phì được ăn uống đầy đủ.

Thực phẩm giàu một số axit béo nhất định có thể thúc đẩy hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Tương tự như vậy, suy dinh dưỡng thai nhi có thể gây suy yếu hệ thống miễn dịch suốt đời.

3. Tăng cường sức đề kháng cho trẻ em – Cần phải đúng cách

Vậy chúng ta đã có hiểu biết nhất định về hệ miễn dịch của trẻ em và những yếu tố ảnh hưởng đến nó. Việc tăng cường sức đề kháng cho trẻ phải được thực hiện đúng. Nhiều bậc cha mẹ hay cho con ăn uống và bồi bổ rất nhiều thứ nhưng nếu không thực hiện các điểm mấu chốt thì trẻ vẫn rất dễ nhiễm các bệnh từ bên ngoài.

trẻ em có hệ miễn dịch khỏe mạnh

Trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm về thế giới bên ngoài

3.1 Để phòng tránh các căn bệnh nguy hiểm, nhất thiết phải đưa trẻ đi tiêm vaccince

Vaccine là một phát minh vĩ đại của nhân loại. Nhờ nghiên cứu, hiểu rõ cách thức hệ miễn dịch hoạt động, các nhà khoa học đã tạo ra rất nhiều loại kháng sinh rất tốt. Rất nhiều căn bệnh đã được đẩy lùi và biến mất nhờ cả cộng đồng đều có sức đề kháng với các loại bệnh đó. Trong đó có các bệnh như: bạch hầu, uốn ván, ho gà, thủy đậu, sởi, viêm màng não v.v..

Tiêm kháng sinh là cách để hệ miễn dịch của trẻ được luyện tập và ghi nhớ trước các tác nhân gây bệnh. Các bậc phụ huynh nên nhớ, sau khi tiêm kháng sinh trẻ sẽ có thể có những biểu hiện như sốt, sưng tấy. Điều này là cần thiết vì hệ miễn dịch đang phản ứng lại với những nhân tố gây bệnh ở trong vaccine. Một số trẻ sẽ có những biểu hiện quá mẫn cảm cần phải được theo dõi y tế sau khi tiêm. Đừng vì những phản ứng sau tiêm này của bé mà bỏ dở tiêm chủng hoặc tiêm không đủ số mũi tiêm.

Hiện nay có những trào lưu tẩy chay vaccine rất nguy hiểm. Các bậc phụ huynh nên sáng suốt không nên nghe những tin tức giả mạo mà không cho con đi tiêm phòng.

trẻ được tiêm vaccine

Tiêm phòng vaccince là cách tốt nhất để phòng tránh các bệnh nguy hiểm

3.2 Không lạm dụng kháng sinh đề phòng bị nhơn thuốc

Trẻ nhỏ rất hay bị viêm nhiễm do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Thông thường nếu tình trang bệnh chuyển nặng, bác sỹ hay kê cho trẻ dùng kháng sinh. Kháng sinh là một cách hiệu quả để chữa viêm nhiễm cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên không phải lúc nào trẻ ốm cũng đem kháng sinh ra sử dụng.

Việc trẻ bị ốm thể nhẹ cũng là một cách để hệ miễn dịch của trẻ được luyện tập. Nhiều người con mới chớm sốt, ho đã đem kháng sinh ra sử dụng. Đây là một cách sai lầm khi phòng bệnh chữa bệnh cho trẻ. Nếu lạm dụng, dùng kháng sinh không đúng cách sẽ dẫn tới các vi khuẩn gây viêm trong cơ thể trẻ nhỏ nhờn thuốc. Khi đó một bệnh đơn giản như viêm phế quản thôi cũng sẽ rất khó chữa và lâu khỏi. Tốt nhất nên tuân thủ ý kiến của thầy thuốc trong việc sử dụng kháng sinh để chữa bệnh.

3.3 Tạo thói quen dinh dưỡng và sinh hoạt tốt cho trẻ

Dinh dưỡng đóng vai trò rất lớn trong phát triển cơ thể của trẻ cũng như hỗ trợ có được một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài các chất dinh dưỡng thiết yếu, trẻ con rất cần được tiêu thụ chất béo (mỡ, dầu động thực vật). Mỡ là dung môi để hòa tan Vitamin D giúp trẻ tránh còi xương và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Ngoài nguồn bổ sung từ thực phẩm, Vitamin D đa số là được cơ thể tổng hợp ở da dưới tác động của ánh nắng mặt trời. Trẻ cần được phơi nắng mỗi ngày để cơ thể có thể tự tạo ra lượng Vitamin D cần thiết.

Trẻ nhỏ cần được ngủ nhiều. Không nên chiều con, để con thức khuya sẽ rất ảnh hưởng đến sức đề kháng của trẻ.

Ngủ tốt, sức đề kháng tốt

Trẻ có thói quen ăn uống sinh hoạt tốt sẽ có hệ miễn dịch tốt

3.4 Bổ sung nhanh các chất cần thiết từ nguồn ngoài nếu trẻ biếng ăn

Trẻ có sức đề kháng kém sẽ dẫn đến nhiều hệ quả khác. Kém ăn và có giấc ngủ chập chờn là những biểu hiện rất rõ. Nó làm cho sức khỏe của bé không bật lên được. Vậy nếu trẻ không chịu ăn các bữa chính đầy đủ dinh dưỡng các phụ huynh đã dày công chuẩn bị thì phải làm gì?

  • Thay thế bằng cách chia nhỏ từng bữa ăn, mỗi bữa có khẩu phần vừa với sức ăn của trẻ
  • Sữa là một loại thực phẩm bổ sung các chất rất tốt nếu trẻ không chịu ăn cơm
  • Bổ sung Vitamin, các chất khoáng cần thiết như sắt, kẽm, ma-giê.. cho trẻ bằng các loại thực phẩm chức năng có uy tín
  • Bổ sung men tiêu hóa vi sinh để cải thiện tiêu hóa cho trẻ

Nuôi con khỏe mạnh là một quá trình trường kỳ đòi hỏi nhiều công sức và sự kiên nhẫn. Uyenhan.vn mong muốn góp một phần bé nhỏ vào việc nâng cao hiểu biết cho các bậc cha mẹ để, các bậc cha mẹ đỡ mất công hơn, thực hiện đúng hơn những gì cần làm. Chúc các bậc cha mẹ đều có những đứa con thật khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *